Chín lời khuyên bổ ích khi chọn mua nhà cần biết

Người xưa “Tậu Trâu – cưới vợ – làm nhà” là 3 việc lớn và quan trọng nhất của đời người. Chính vì vậy, nên khi làm một trong 3 việc hệ trọng đó cần phải xem xét kỹ lưỡng, cẩn trọng trước khi quyết định. Hôm nay, chúng ta nghiên cứu 9 lời khuyên bổ ích trước khi chọn mua nhà có thể có ích cho bạn.

1. Bán trước mua sau:

Tục ngữ có câu “mua ván bán thuyền”, vì vậy bạn chỉ mua ngôi nhà mới khi đã bán được nhà cũ. Hiện nay, giá cả đất đai lên xuống thất thường, nếu không mua bán kịp thời, bạn dễ rơi vào tình trạng không bán được ngôi nhà cũ, còn hàng tháng phải trả lãi ngân hàng.

2. Xem xét vị trí của ngôi nhà cần mua

Dân có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang” – nghĩa là gần trường học và đường cái thì rất tốt. Ngoài ra, ngôi nhà định mua không quá xa cơ quan nơi bạn làm việc. Nếu quá xa, sẽ rất bất tiện trong việc đi lại, không thuận tiện cho công việc hàng ngày của bạn. Và đặc biệt không bị phạm phải điều kiêng kỵ trong phong thủy như đường đâm, vòng cung như hình dưới đây.

chọn mua nhà cũ hợp phong thủy

3. Nghiên cứu kỹ lịch sử ngôi nhà

Cần hỏi thăm hàng xóm về tình hình ngôi nhà, lý do bán, các vấn đề vướng mắc như tranh chấp địa giới, chủ quyền với hàng xóm, gia tộc tránh những điều rắc rối xảy ra sau khi mua nhà.

4. Kiểm tra diện tích thực tế

Không nên tin lời chủ nhà, bạn phải tự mình hoặc nhờ bạn bè đo đạc từng phòng rồi so sánh với giấy tờ sở hữu như sổ đỏ, giấy chứng nhận chủ quyền…

5. Hỏi ý kiến ban địa chính phường xã hay công chứng viên

Địa chính viên địa phương hay công chứng viên theo luật có thể cố vấn cho những khách hàng thiếu kinh nghiệm. Họ có thể chi ra những điểm yếu trong hợp đồng mua bán nhà.

6. Tìm hiểu giá cả

Giữa hai ngôi nhà trong một khu dân cư, giá cả thị trường thường ít chênh lệch. Bạn phải biết điều này, nếu không sẽ bị mua đắt.

7. Đến xem ngôi nhà 3 lần ở 3 thời điểm khác nhau.

Bạn phải đến xem 3 lần vào các buổi sáng, chiều, tối khác nhau để kiểm tra cảm giác, trực giác của mình xem ngôi nhà có hợp với bạn không.

8. Phải sang tên nhà trước sau đó mới trả tiền mua nhà.

Nếu bạn không sang tên ngôi nhà, sau này bạn sẽ rơi vào tình trang không thể hợp pháp hóa ngôi nhà bạn mua. Người nhà của chủ cũ, thậm chí chủ cũ đưa ra yêu sách ngang ngược rất bất lợi cho bạn sau này.

9. Dự kiến khả năng bán lại ngôi nhà

Các chuyên gia nhà đất khuyên rằng, chỉ nên mua ngôi nhà, mảnh đất mà sau đó bán có thể bán được. Vị trí ngôi nhà đẹp thường dễ bán hơn. Đó là những ngôi nhà hoàn cảnh ưu việt như giao thông thuận tiện, không khí trong lành, nguồn nước sạch sẽ, thiết kế thực dụng, không phạm vào những điều cấm kỵ trong phong thủy. Những ngôi nhf trước kia là bãi rác, bãi tha ma, giếng nước, pháp trường, bãi giết mỏ gia súc, đất đền miếu, bệnh viện…không nên mua ở.

You May Also Like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *